TIN TỨC
BỘT ĐẠM ĐẬU NÀNH - THỰC PHẨM CẨN THIẾT CHO MỖI BỮA ĂN CỦA BÉ
Giống như sữa tươi, đậu nành là một trong những dưỡng chất cần thiết cho bữa ăn của bé. Đậu
nành chứa nhiều dưỡng chất, vitamin, đạm tốt cho sự phát triển xương và trí não
của trẻ.
Những thông
tin hữu ích dưới đây sẽ giúp các mẹ có cái nhìn tổng quan về chất đạm, về bột đậu
nành.
1. Vì một
trái tim khỏe mạnh
Thịt, cá, trứng
và các thực phẩm từ sữa là nguồn Protein động vật chứa nhiều a-xít amin hoàn chỉnh.
Trong khi đó, rau củ quả và các loại hạt chứa Protein không hoàn chỉnh. Nhiều
người yêu thích sử dụng Protein động vật. Tuy nhiên, thịt gia sức, gia cầm, hải
sản…cũng kèm theo nhiều chất béo bão hòa và Cholesterol có hại cho sức khỏe. Do
đó, một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh cần chúng ta cung cấp đủ Protein
hoàn chỉnh nhưng không có thêm chất béo bão hòa và Cholesterol. Đó là lý do vì
sao cần kết hợp đầy đủ Protein động vật và thực vật thường xuyên trong bữa ăn hằng
ngày.
Thêm nữa,
tuy Protein từ thực vật như rau củ quả, các loại đậu…thiếu một hoặc một vài
a-xít amin thiết yếu nhưng nếu kết hợp phong phú và đa dạng nhiều nguồn cung cấp
Protein thực vật như gạo, đậu, hạt… bạn đã có thể bổ sung, cân bằng và đầy đủ
a-xít amin thiết yếu cho cơ thể.
Thời kỳ tăng
trưởng nhanh thường diễn ra trong ba năm rưỡi. Ở nữ, thời kỳ tăng trưởng nhanh
bắt đầu từ năm trước khi hành kinh, khoảng từ 10 – 13 tuổi và ở trẻ nam muộn
hơn nữ 2 năm, thường từ 12 – 15 tuổi. Mỗi năm, trẻ nữ tăng 9cm và 8.8kg. Trẻ
nam tăng 10.3cm và 9.8kg. Chỉ trong vòng 3 năm rưỡi, sự tăng trưởng nhanh này sẽ
đóng góp 15% chiều cao và 50% cân nặng của trẻ khi trưởng thành.
Để trẻ đạt
được tốc độ tăng trưởng tối ưu trong giai đoạn này, trẻ cần được cung cấp đủ
năng lượng và Protein để tạo mô mới. Để đảm bảo đủ năng lượng, trẻ cần ăn đủ bữa,
nghĩa là 3 bữa chính và 1-3 bữa phụ tùy
theo tốc độ tăng trưởng của trẻ. Để đảm bảo đủ Protein và các a-xít amin thiết
yếu cũng như giảm tối thiểu chất béo bão hòa, cholesterol xấu gây nguy cơ cho sức
khỏe tim mạch, trẻ cần ăn đầy đủ Protein động vật và thực vật trong bữa ăn
chính hoặc bữa phụ.
Trong các loại
Protein thực vật, đậu nành được đánh giá cao vì dồi dào các a-xít amin hoàn chỉnh
và thiết yếu mà cơ thể không có khả năng tự tổng hợp hoặc dự trữ được. Đạm đậu
nành là loại đạm được nhiều tổ chức tim mạch khuyên dùng vì hạn chế tối thiểu
chất béo bão hòa, cholesterol xấu. Đạm đậu nành còn chứa nhiều loại dưỡng chất
thực vật tốt cho sức khỏe toàn diện. Nên dùng loại bột đạm đậu nành phân lập
(không bị đột biến gen GMO), được trồng trên các trang trại hữu cơ sạch, giàu
hàm lượng đạm chất lượng cao.
2. Một chế độ
dinh dưỡng và thói quen ăn uống lành mạnh hơn
Bữa ăn đầu
tiên trong ngày nên bắt đầu sau khi thức dậy khoảng 30 phút. Bữa ăn sáng tốt nhất
cần cung cấp năng lượng vừa đủ nhưng đảm bảo dưỡng chất, nhất là nguồn đạm thực
vật lành mạnh. Lưu ý hiện nay, bữa ăn sáng của trẻ thường chỉ đảm bảo về mặt
năng lượng (xôi, bánh mỳ, mỳ gói…) mà ít quan tâm đến hàm lượng dinh dưỡng.
Đối với trẻ em, tổng lượng thức ăn trong ngày mới là điều cần đảm bảo do liên quan nhiều đến
yếu tố khó điều chỉnh như khẩu vị và thói quen ăn uống của bé. Dễ thấy nhất, nếu
trong 3 bữa chính, nếu gặp món ăn không hợp khẩu vị lắm, trẻ lười ăn thịt, cá,
trứng... thậm chí bỏ ăn, cần cho trẻ ăn hoặc uống bù thêm bột đạm (protein) hoặc
các món phụ lành mạnh khác (đủ năng lượng nhưng không quên kiểm tra chất lượng
và hàm lượng dinh dưỡng).
3. Chất lượng
và hàm lượng dinh dưỡng vượt trội
4. Nâng cao
gu thưởng thức và sáng tạo ẩm thực
Đã đến lúc,
phụ huynh nên từ bỏ quan niệm bữa ăn phụ của trẻ chỉ là ly nước ngọt, gói
snack, kẹo hay vài múi quýt vì chúng không cung cấp đủ năng lượng và chất cần
thiết cho trẻ. Chưa kể đến việc con trẻ ăn vô độ suốt ngày sẽ có cảm giác “no
ngang” dẫn đến chuyện không ăn đủ số lượng cần thiết trong bữa ăn chính hoặc
tình trạng dư năng lượng nhưng không đủ dưỡng chất.
Các loại
trái cây tươi, sữa chua, kem, bánh qui, pho mai, đậu hũ nước đường, ly sữa đậu
nành… là những món ăn “phụ“ phổ biến với trẻ em, thanh thiếu niên. Tuy nhiên,
khuyến khích trẻ dùng bữa phụ giàu đạm (protein) lành mạnh vừa bổ sung năng lượng
hợp lý lại giàu dưỡng chất, hạn chế nguy cơ tim mạch.
Lưu ý đa dạng
hóa trong cách chế biến để tăng sự yêu thích thưởng thức ở trẻ, nâng cao gu ẩm
thực và xây dựng thói quen thực hành dinh dưỡng lành mạnh trong từng bữa ăn hằng
ngày. Ví dụ như pha thêm hương vị sô-cô-la hoặc pha cùng trái cây, sữa khi chế
biến các món ngon với bột đậu nành.
0 nhận xét