TIN TỨC
ĐỒ ĂN DẶM MẤT CHẤT KHI MẸ NẤU NƯỚNG SAI CÁCH
Bước
qua tháng thứ 6, trẻ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng ngoài như ăn dặm, uống sữa tươi… để phát triển chiều cao, tăng cường hệ miễn dịch…
Tuy
nhiên, trong ăn dặm, nếu mẹ nấu nướng sai cách sẽ khiến thức ăn dặm mất chất,
không giữ được chất dinh dưỡng ban đầu. Điều này các mẹ nên để ý, bởi nếu mất
chất, trẻ ăn vào không có tác dụng nhiều, đôi khi ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của
trẻ.
Đổ
thêm nước lạnh vào khi đang ninh xương, thịt
Trong
thịt, xương chứa nhiều protein và chất béo, khi đang đun nấu với nhiệt độ cao
mà đổ thêm nước lạnh vào sẽ khiến các chất này nhanh chóng kết tủa, khiến cho
thịt, xương cũng khó nhừ, dinh dưỡng và mùi vị đều bị biến đổi và giảm chất lượng.
Khuấy
đảo thức ăn liên tục trong nồi
Rất
nhiều mẹ có thói quen khuấy đảo liên tục thức ăn trong nồi để ngăn ngừa cháy
nhưng điều này không chỉ khiến đồ ăn dễ nát, nhũn mà còn làm giảm giá trị dinh
dưỡng trong đồ ăn. Điều này vừa khiến món ăn của bé kém hấp dẫn, không tạo được
cảm giác thích thú ăn uống cho bé mà còn gây bất lợi cho sức khỏe của bé.
Cắt
thái rau quả quá lâu trước khi đem nấu
Rau
quả sau khi được thái càng có ít thời gian tiếp xúc với không khí thì càng ít bị
mất vitamin. (Ảnh minh họa)
Rau
quả sau khi được thái càng có ít thời gian tiếp xúc với không khí thì càng ít bị
mất vitamin. Do đó, sau khi mẹ đã cắt thái rau, quả thì nên sử dụng trong nấu
nướng ngay, tránh để hao hụt hàm lượng vitamin quý giá trong đó. Ngoài ra, rau
quả khi được cắt thành miếng to, có ít bề mặt tiếp xúc với không khí hơn thì
cũng khó bị mất chất dinh dưỡng hơn so với rau quả thái nhỏ.
Cho
sữa vào cùng lúc với thực phẩm khác
Nếu
mẹ muốn thêm sữa vào các món cháo, súp,... cho đồ ăn dặm của bé thêm phần béo,
ngậy và giàu dinh dưỡng, hãy nhớ rằng không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều
lần, làm protein trong sữa bị phân rã và vitamin bị phá hủy. Tôt nhất là nên nấu
các thực phẩm khác như bột, gạo, rau trong nước trước, sau đó mới đổ sữa vào,
đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay để bảo toàn lượng dinh dưỡng từ sữa cho bé.
Luộc
và hầm rau quả với quá nhiều nước
Nấu
rau quả với càng ít nước thì càng giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng. Đó là lí
do vì sao, hấp hay nướng bằng lò vi sóng là cách để chế biến rau quả tốt hơn luộc
và hầm. Khi dùng phương pháp luộc và hầm, mẹ nhớ sử dụng lượng nước vừa phải,
tránh cho quá nhiều nước và tránh đun quá lâu, làm nhiều vitamin (đặc biệt là
các vitamin nhóm B) trong rau củ quả bị hòa tan trong nước.
Vo
gạo quá kĩ
Một
hàm lượng cực kì lớn các khoáng chất và vitamin, nhất là vitamin B1 trong gạo bị
giảm đi trong quá trình vo gạo. Do đó, mẹ nên vo gạo nhẹ nhàng, tránh vò xát
quá kĩ và dùng quá nhiều nước làm mất lớp cám gạo giàu dinh dưỡng.
0 nhận xét