TIN TỨC
THỰC PHẨM CHUYÊN DÀNH CHO BÀ BẦU
Mơ khô, quả
sung, xoài, táo… là những thực phẩm giàu canxi, axit béo omega-3 và kẽm… rất có
lợi cho sự phát triển của thai nhi.
Canxi là một
trong những dưỡng chất cần thiết, rất có lợi cho sự phát triển xương, răng của
trẻ. Nếu trong thai kỳ, mẹ không bổ sung đủ canxi thì em bé sẽ lấy canxi từ
chính cơ thể mẹ và điều này sẽ khiến chị em tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu cần quan tâm đến những thực phẩm giàu canxi
và bổ sung hàng ngày.
Dưới đây là
10 loại trái cây chứa hàm lượng canxi lớn, mẹ bầu chớ bỏ qua:
Quả sung (vả)
khô
Trong một cốc
trái sung khô có chứa đến 241 mg canxi, ngoài ra quả sung còn có chứa axit béo
omega-3, kẽm và rất nhiều khoáng chất cần thiết giúp cho thai kỳ của mẹ bầu khỏe
mạnh.
Nho khô
Nho khô được
coi là siêu thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu. Ngoài ra, nho khô còn là nguồn thực
phẩm dồi dào sắt, axit folic, kali… rất phù hợp cho các bữa ăn nhẹ của chị em bầu
bí.
Cam
Cam là loại
trái cây giàu canxi và vitamin C. Mỗi ngày mẹ có thể dùng một trái cam để cung
cấp khoảng 60 mg canxi, hoặc một ly nước cam để cơ thể hấp thu khoảng 27 mg
canxi nhằm ngăn chặn sự thiếu hụt canxi khi mang bầu.
Mận/mơ khô
Đây là những
trái cây giàu canxi và có thể cải thiện hoặc ngăn chặn tình trạng táo bón khi
mang thai. Nếu bạn có vấn đề về táo bón thai kỳ, hãy ăn mận khô hoặc uống nước
ép mận.
Kiwi
Kiwi là một
“siêu thực phẩm” dành cho mẹ mang thai. Trái kiwi có chứa vitamin C, canxi và
các chất chống oxy hóa; ngoài ra kiwi còn có hàm lượng lớn vitamin K, folate,
kali và vitamin E. Hàm lượng axit folic cao trong kiwi giúp ngăn ngừa nguy cơ dị
tật bẩm sinh của thai nhi. Ngoài ra, ăn một quả kiwi mỗi ngày giúp tăng cường hệ
miễn dịch của thai nhi, giảm nguy cơ bị hen suyễn và eczema sau khi sinh.
Xoài
Đối với phụ
nữ mang thai, xoài là một loại trái cây rất tốt bởi giàu kali và canxi, xoài rất
tốt cho các thai phụ có nguy cơ thiếu sắt bởi vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt.
Xoài là một hương vị trái cây giàu canxi, giúp bảo vệ xương và răng của người mẹ
cùng các tế bào của thai nhi. Trong 100g xoài chín có rất nhiều chất như
protein, lipid, canxi, sắt, vitamin A, vitamin B1, vitamin C, phốt pho…
Táo
Đây cũng là
một trong những trái cây giàu canxi, đồng thời cũng chứa các vitamin và khoáng
chất như vitamin A, axit folic, các chất bổ dưỡng có ích cho cơ thể. Ăn táo
cũng giúp mẹ bầu kiểm soát lượng đường trong máu. Các chất cống oxy hóa trong
quả táo cũng giúp mẹ bầu loại bỏ các độc tố trong gan, khiến cơ thể khỏe mạnh
và tăng sức đề kháng.
Dừa
Dừa rất giàu
canxi và là loại trái cây giúp xua tan các triệu chứng mệt mỏi, thỏa mãn cơn
khát. Mẹ bầu có thể tận dụng cả cơm dừa và nước dừa; nhưng không nên ăn quá nhiều
có thể gây ra các biến chứng bệnh tiểu đường khi mang thai.
Quả chà là
Loại quả này
đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối. Chỉ với 3 quả chà là mỗi ngày,
mẹ đã nạp tới 80mgc canxi cho cơ thể.
Quả kim quất
Quả kim quất
cũng là một trong những loại trái cây được khuyến khích ăn suốt thai kỳ và sau
sinh với lượng canxi và vitamin rất tốt cho cơ thể.
0 nhận xét