TIN TỨC
NÊN HAY KHÔNG DÙNG MẬT ONG CHO TRẺ SƠ SINH?
Có nhiều mẹ
thắc mắc rằng không biết có nên dùng mật ong cho trẻ hay không. Bởi một số chỗ
thì nói dùng được, một số nơi lại khuyến khích không nên dùng cho trẻ.
Vậy sự thật
như thế nào?
Mật ong là một
vị thuốc quý cho trẻ em
Theo sách
“Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam” mật ong chứa nhiều chất bổ, là vị
thuốc quý giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ giúp trẻ hay ăn chóng lớn.
Đường trong
mật ong chủ yếu là glucose, fructose. Cơ thể có thể hấp thu trực tiếp hai loại
đường đơn này mà không cần men phân hủy. Bên cạnh đó, mật ong chứa nhiều
vitamin như B1, B2, E, PP, K… Hỗn hợp vitamin này ở dạng tự nhiên nên chỉ cần số
lượng nhỏ đã có hiệu quả tốt.
Đặc biệt, quất
hấp mật ong có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, tiêu đờm, nhuận phổi. Khi làm tá
dược trong thuốc ho, mật ong sẽ tạo vị ngọt dịu, dễ uống. Tác dụng chữa bệnh của
mật ong rất có ý nghĩa vì với trẻ em, việc lạm dụng thuốc tây như thuốc tiêu đờm,
thuốc kháng histamin trong điều trị ho có thể gây nên những phản ứng không mong
muốn.
Nhưng mật
ong có dùng được cho trẻ sơ sinh?
Quả thật nếu
sử dụng mật ong không đúng cách sẽ rất có hại. Khoảng 5% mật ong lưu hành trên
thị trường chứa bào tử vi khuẩn Clostridium Botulinum. Bào tử này khi vào cơ thể
sẽ sản sinh độc tố Botulism. Với người lớn, sức đề kháng và khả năng đào thải độc
tố tốt thì bào tử không gây tác động gì đáng kể. Tuy nhiên, với trẻ em, chức
năng gan, thận chưa hoàn chỉnh nên độc tố này khi xâm nhập vào máu dù với liều
lượng rất nhỏ cũng có thể làm tê liệt hô hấp thậm chí gây tử vong.
Chưa kể, nếu
chế biến, bảo quản không đúng (đun nóng, bảo quản mật ong ở nhiệt độ cao) hoặc
để mật ong lâu ngày, trong mật ong sẽ xuất hiện chất HMF (hydroxy methy
fufural). HMF hình thành do sự mất nước của đường Frutose dưới tác động của nhiệt.
Người ta đã thử độ độc hại của HMF trên động vật thí nghiệm thấy HMF ở hàm lượng
200 mg/kg làm ong chết, chuột biến đổi gen. Điều này đặc biệt quan trọng vì thực
tế nhiều mẹ cho rằng mật ong càng để lâu càng tốt.
Muốn dùng mật
ong cho trẻ, cần quy trình xử lý đặc biệt
Trước hết, mật
ong cần được chuẩn hóa từ nguyên liệu đầu vào, kiểm soát chặt chẽ các giai đoạn
chế biến. Mật ong sau khi thu hoạch có hàm lượng nước 23-27%, với độ ẩm này chỉ
trong một tháng trong mật sẽ xuất hiện HMF, vì vậy ngay sau khi thu hoạch mật
ong cần được sấy ở nhiệt độ thấp để đưa về độ ẩm 18,5%. Tiếp đến, mật ong được
đưa vào quy trình xử lý tiêu diệt bào tử. Sau khi đạt các tiêu chuẩn kiểm nghiệm
an toàn, mật ong mới được sử dụng cho trẻ em. Không chỉ có thể, với một số sản
phẩm chứa mật ong được chỉ định an toàn cho trẻ sơ sinh, mật ong trước khi đưa
vào sản xuất thì đều phải được chế biến theo quy trình nghiêm ngặt như trên.
0 nhận xét