TIN TỨC
ĐỪNG VỘI CHO TRẺ UỐNG SỮA TÁCH KEM?
Sữa tươi rất tốt cho trẻ nhỏ, cung cấp khá nhiều dưỡng chất
giúp trẻ phát triển chiều cao, trí não. Tuy nhiên, nếu cho trẻ uống sữa không
đúng cách, các mẹ dễ dáng mắc sai lầm ảnh hưởng đến sự phát triển tối ưu của trẻ.
Khi nào cho trẻ uống sữa tươi?
Theo các nhà khoa học, chỉ nên cho trẻ dùng sữa tươi khi trẻ
đã hơn 1 tuổi. Lý do vì sữa tươi có hàm lượng đạm, can-xi và phốt-pho cao, nếu
cho trẻ dưới 1 tuổi uống sẽ dễ có nguy cơ bị quá tải thận. Về lâu dài, làm trẻ
có nguy cơ bị cao huyết áp, béo phì ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra lượng đạm cao
còn gây đầy bụng, khó tiêu, làm trẻ chán ăn. Sữa tươi có ít sắt, nghèo vi lượng
nên trẻ dưới 1tuổi có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, thiếu vi lượng nếu sử dụng sữa
tươi như thực phẩm chính.
Vấn đề nên cho trẻ uống sữa tươi lúc nào cũng rất quan trọng.
Trước bữa ăn chính 2 giờ thì không nên cho trẻ uống sữa tươi cũng như các thức
ăn lặt vặt khác vì có thể làm bé no và biếng ăn khi vào bữa. Chỉ nên cho trẻ uống
sau bữa ăn từ 1-2 giờ.
Uống bao nhiêu là được?
Chỉ nên bổ sung sữa tươi vào chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ
trên 1 tuổi, tốt nhất là trẻ trên 2 tuổi với liều lượng khoảng 200-300ml/ngày.
Trẻ nên được xen kẽ những loại sữa công thức (dạng bột pha hay dạng pha sẵn) vì
đã được bổ sung sắt, kẽm, vi chất… cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ
theo các lứa tuổi.
Với trẻ 2-3 tuổi trở lên, có thể cho trẻ uống lượng sữa tươi
nhiều hơn, vì lúc này chế độ ăn đa dạng sẽ giúp trẻ nhận đủ các dưỡng chất và
trẻ có khả năng tiêu hóa, hấp thu các thức ăn tốt hơn. Với thiếu niên, có thể sử
dụng sữa tươi thay sữa bột, đảm bảo tổng lượng sữa từ 500-700ml/ngày. Ngoài ra
kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.
Đừng vội cho trẻ uống sữa tách kem?
Đối với trẻ dưới 2 tuổi, nếu uống sữa tươi nên chọn sữa
nguyên kem, không nên chọn sữa tách kem (trừ khi có chỉ định của bác sĩ) vì lúc
này não cần chất béo để phát triển. Trẻ trên 2 tuổi nếu đã thừa cân béo phì thì
nên dùng sữa tách béo một phần hoặc toàn phần.
Nếu trẻ đã đủ cân nặng, nên chọn sữa không đường để giảm bớt
lượng đường hấp thu nhanh trong khẩu phần vì không có lợi cho sức khỏe. Nếu uống
sữa có đường thì sau khi uống nên súc miệng để tránh bị sâu răng (do đường bám
trên men răng và bị các vi khuẩn sử dụng, sinh ra acid gây hỏng men răng), đồng
thời giảm lượng đường đưa vào cơ thể từ những thực phẩm khác sao cho tổng lượng
đường trong ngày dưới 20g.
Sữa tươi bao gồm 3 loại là sữa vắt trực tiếp, sữa thanh trùng
và tiệt trùng. Trong đó chỉ nên cho trẻ uống sữa thanh trùng, tiệt trùng để đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên uống sữa bò vắt trực tiếp vì không đảm
bảo sạch vi khuẩn, có nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa. Nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm
độc cao nhất là với các cơ sở chăn nuôi vắt thủ công, quy trình vắt không sạch,
chuồng trại không đúng tiêu chuẩn, bảo quản và vận chuyển không đảm bảo chất lượng.
0 nhận xét