TIN TỨC
PHA SỮA CHO CON – ĐỪNG ĐÙA VÌ NGHĨ NÓ ĐƠN GIẢN
Nhiều mẹ nghĩ rằng, chỉ cần có nước nóng, bình sạch thì pha sữa
cho con là được rồi. Tuy nhiên, nếu thiếu hiểu biết, các mẹ có thể làm ảnh hưởng
đến sức khỏe con trẻ chỉ từ những bước đơn giản như pha sữa.
1. Không quan tâm chất liệu bình sữa
Khi chọn bình sữa cho con, phần lớn các mẹ chỉ quan tâm đến
giá thành và kiểu dáng bình mà quên mất tầm quan trọng và ảnh hưởng của chất liệu
bình sữa.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, các loại bình sữa nhựa làm từ
nhựa polycarbonate thường có chất BPA (bisphenol A) gây ảnh hưởng nghiêm trọng
đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu như thường xuyên sử dụng trong một
thời gian dài. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của con, mẹ nên sử dụng bình thủy
tinh hoặc những loại bình nhựa được dán nhãn BPA-free.
2. Không vệ sinh dụng
cụ pha sữa
Trong giai đoạn sơ sinh, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt
và rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn gây bệnh. Để tránh làm con bị bệnh, mẹ
nên vệ sinh sạch sẽ tất cả bình sữa, núm vú và những vật dụng liên quan trước
khi sử dụng. Nên rửa bằng nước nóng và xà phòng chuyên dụng. Không nên sử dụng
các loại xà phòng thông thường, vì chúng có thể chứa chất độc hại với sức khỏe
của bé.
3. Rửa tay trước khi pha sữa
Sẽ không còn ý nghĩa gì khi mẹ vệ sinh sạch sẽ những dụng cụ
pha sữa nhưng lại quên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Vì trong những trường
hợp này, bình sữa của bé vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn khi mẹ chạm vào.
Do đó, đừng quên rửa tay bằng xà phòng và nước nóng trước khi
cần pha sữa, mẹ nhé!
4. Không theo hướng dẫn sử dụng
Mỗi loại sữa khác nhau sẽ có cách pha cùng liều lượng khác
nhau. Có loại cần cho nước vào trước nhưng cũng không ít loại mẹ phải cho bột
vào trước. Tốt nhất, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi pha sữa cho con,
tránh làm theo thói quen.
5. Cất giữ sữa đã pha quá lâu
Thỉnh thoảng, khi trẻ không bú hết bình sữa của mình, nhiều mẹ
có xu hướng “ướp lạnh” sữa để có thể tiếp tục sử dụng trong những lần sau mà
không cần biết, liệu sữa công thức để được bao lâu là an toàn.
Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong vòng 2
giờ đồng hồ sau khi pha, nếu bé không bú hết sữa, mẹ không nên cho bé sử dụng lại
phần sữa còn thừa. Thậm chí, cho dù để sữa ở trong tủ lạnh, mẹ cũng nên đổ phần
sữa thừa sau 24 tiếng không sử dụng. Ngoài ra, mẹ nên lưu ý, nếu giữ sữa trong
tủ lạnh, mẹ không nên để sữa của con ở 2 bên cửa, vì ở đây hơi lạnh thường
không được đều. Nên để sữa của bé ở trong ngăn chính tủ lạnh.
6. “Biến tấu” khi pha sữa cho bé
Với suy nghĩ thêm nhiều bột sữa sẽ giúp con hấp thụ dưỡng chất
tốt hơn, nhiều mẹ có xu hướng không tuân theo hướng dẫn sử dụng trên hộp sữa mà
thường “biến tấu” theo cách của riêng mình. Có thể mẹ không ngờ, nhưng những
hành động này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé cưng.
Theo các chuyên gia, nếu mẹ cho quá nhiều nước khi pha sữa,
bé cưng sẽ không hấp thụ được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Ngược lại, khi mẹ
cho quá nhiều bột sữa, trẻ sẽ có nguy cơ bị táo bón. Ngoài ra, các chuyên gia
cũng khuyến cáo mẹ không nên cho bất cứ “dị vật” nào vào sữa của con nếu không
có sự cho phép của bác sĩ. Đặc biệt, không nên sử dụng nước cơm hoặc nước luộc
rau để pha sữa cho bé đâu mẹ nhé!
0 nhận xét