TIN TỨC
LÀM SAO PHÂN BIỆT ĐƯỢC SỮA GIẢ - SỮA THẬT
Hiện nay, sữa là một trong những mặt hàng bị làm giả nhiều nhất.
Điều này dẫn đến khó khăn cho người tiêu dùng không biết phải phân biệt sữa thật
sữa giả như thế nào.
Trước tiên cần phân biệt sữa thật là gì, sữa giả là gì và sau
đó là cách phân biệt sự khác nhau của hai loại sữa này.
Sữa thật là gì?
Sữa thật được lấy trực tiếp từ sữa động vật và sau đó tạo ra
những loại sữa khác như sữa bột, sữa tiệt trùng…
Con người dùng sữa bò để uống, tách béo ra làm thành sữa gầy,
tách nước thành sữa bột để bảo quản lâu hơn. Cũng từ sữa nguyên chất, sữa bột,
người ta còn chế biến ra nhiều loại sữa uống và sữa bột có mùi vị, cấu trúc và
cảm quan khác nhau thường được gọi chung là sản phẩm sữa.
Các sản phẩm sữa trên thị trường thường có thành phần chính
là sữa bột, được bổ sung các thành phần thực phẩm khác (là một trong những
thành phần của sữa hoặc không phải sữa) tuỳ theo mục đích sử dụng.
Một sản phẩm được gọi là sữa thật khi có thành phần nguyên liệu
chính là sữa, các thành phần nguyên liệu bổ sung, thành phần dinh dưỡng, cách sử
dụng, thời hạn bảo quản, đối tượng sử dụng và nơi sản xuất,… được công bố một
cách rõ ràng, chính xác trên bao bì. Và đương nhiên được các cơ quan chức năng
nhà nước công nhận.
Thành phần chính của sữa bột bao gồm: chất đạm sữa, béo sữa,
đường sữa và một số vitamin, khoáng chất với hàm lượng ít hơn. Thành phần chính
của sữa bột trên chỉ bao gồm: chất đạm sữa, chất béo sữa và đường sữa (lactose)
chứ không có đường kính (sucrose) hay maltodextrin.
Sữa giả là gì?
Hiện nay cách thức làm sữa giả được nhiều người áp dụng là
làm giả thương hiệu, thiết kế bao bì giống nhau để gây ra sự nhầm lẫn cho người
mua.
Với cách thức làm giả tinh vi hơn, sữa “giả ruột” khiến người
tiêu dùng rất hoang mang. Sữa giả ruột là những sản phẩm không được công bố
đúng thành phần nguyên liệu trên bao bì. Những thành phần đắt giá thì thực chất
có rất ít, thậm chí không có nhưng trên nhãn được công bố với hàm lượng cao,
còn những thành phần rẻ tiền, thậm chí gây hại cho sức khỏe người dùng thì bị lờ
đi, không công bố. Sữa giả ruột hầu như đều được làm bằng những nguyên liệu rẻ
tiền, không đạt chuẩn chất lượng hoặc những nguyên liệu dùng trong công nghiệp
hoặc chăn nuôi.
Sữa giả ruột rất khó nhận biết và thường được nhiều người
tiêu dùng lựa chọn bởi ưu thế về giá thành. Do khó phân biệt, nên tốt nhất, bạn
nên mua những sản phẩm uy tín của các nhà sản xuất có thương hiệu.
Cách phân biệt sữa thật – sữa giả
Sữa bột thật khi mở nắp ra sẽ tỏa mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa
mềm mịn và có màu vàng nhạt.
Vỏ hộp phải nguyên ven, không méo mó, không bị lỗi về mặt
font chữ, hình ảnh sắc nét, không mờ nhòa, có tem bảo hành về sản phẩm thì mới
là sữa bột tốt
Mã hàng: 49 là hàng Nhật, mã vạch của Pháp có đầu là 37, Hà
Lan là 87, Đức là 40, Mỹ có đầu 000-39, Trung Quốc có đầu số 690-695 …
Hạn sử dụng thường nếu thấy có dấu hiệu sửa, xóa hoặc mờ thì
me không nên mua sữa cho bé.
Quan sát: Sữa bột xách tay cho bé giả thường có màu vàng đậm,
vàng cháy, mùi tanh, chua hoặc thơm nồng, không thơm tự nhiên, hay bị vón cục
còn sữa bột xách tay “xịn” thì có mùi thơm tự nhiên, màu vàng nhạt, sờ rất mềm
mịn, dù có bị ẩm chút bị vón cục, nhưng chỉ cần ấn nhẹ là sữa bột tan ra ngay.
Pha kiểm thử: Nếu pha với nước nóng: Sữa xịn sẽ ngậm nước nổi
lên và khuấy mới tan còn sữa xách tay giả thì lại tan rất nhanh, màu sữa biến đổi
không giống với tự nhiên nữa do có nhiều phản ứng hóa học với nhau. Nếu pha với
nước nguội: thì sữa bột giả sẽ tan rất nhanh dù chưa hề khuấy hoặc sẽ lắng xuống,
trong khi đó sữa tốt phải khuấy lên thì mới tan được
Nếm thử: Nếu nếm thử thấy đầu lưỡi có vị thơm, mát, mềm và có
cảm giác dinh dính thì là sữa thật, còn nếu thấy có mùi chua, tanh, vón cục,..
thì rất có thể là sữa giả
0 nhận xét