LÀM SAO PHÂN BIỆT ĐƯỢC SỮA GIẢ - SỮA THẬT

Hiện nay, sữa là một trong những mặt hàng bị làm giả nhiều nhất. Điều này dẫn đến khó khăn cho người tiêu dùng không biết phải phân biệt sữa thật sữa giả như thế nào.

Trước tiên cần phân biệt sữa thật là gì, sữa giả là gì và sau đó là cách phân biệt sự khác nhau của hai loại sữa này.



Sữa thật là gì?

Sữa thật được lấy trực tiếp từ sữa động vật và sau đó tạo ra những loại sữa khác như sữa bột, sữa tiệt trùng…

Con người dùng sữa bò để uống, tách béo ra làm thành sữa gầy, tách nước thành sữa bột để bảo quản lâu hơn. Cũng từ sữa nguyên chất, sữa bột, người ta còn chế biến ra nhiều loại sữa uống và sữa bột có mùi vị, cấu trúc và cảm quan khác nhau thường được gọi chung là sản phẩm sữa.

Các sản phẩm sữa trên thị trường thường có thành phần chính là sữa bột, được bổ sung các thành phần thực phẩm khác (là một trong những thành phần của sữa hoặc không phải sữa) tuỳ theo mục đích sử dụng.

Một sản phẩm được gọi là sữa thật khi có thành phần nguyên liệu chính là sữa, các thành phần nguyên liệu bổ sung, thành phần dinh dưỡng, cách sử dụng, thời hạn bảo quản, đối tượng sử dụng và nơi sản xuất,… được công bố một cách rõ ràng, chính xác trên bao bì. Và đương nhiên được các cơ quan chức năng nhà nước công nhận.

Thành phần chính của sữa bột bao gồm: chất đạm sữa, béo sữa, đường sữa và một số vitamin, khoáng chất với hàm lượng ít hơn. Thành phần chính của sữa bột trên chỉ bao gồm: chất đạm sữa, chất béo sữa và đường sữa (lactose) chứ không có đường kính (sucrose) hay maltodextrin.

Sữa giả là gì?

Hiện nay cách thức làm sữa giả được nhiều người áp dụng là làm giả thương hiệu, thiết kế bao bì giống nhau để gây ra sự nhầm lẫn cho người mua.

Với cách thức làm giả tinh vi hơn, sữa “giả ruột” khiến người tiêu dùng rất hoang mang. Sữa giả ruột là những sản phẩm không được công bố đúng thành phần nguyên liệu trên bao bì. Những thành phần đắt giá thì thực chất có rất ít, thậm chí không có nhưng trên nhãn được công bố với hàm lượng cao, còn những thành phần rẻ tiền, thậm chí gây hại cho sức khỏe người dùng thì bị lờ đi, không công bố. Sữa giả ruột hầu như đều được làm bằng những nguyên liệu rẻ tiền, không đạt chuẩn chất lượng hoặc những nguyên liệu dùng trong công nghiệp hoặc chăn nuôi.

Sữa giả ruột rất khó nhận biết và thường được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi ưu thế về giá thành. Do khó phân biệt, nên tốt nhất, bạn nên mua những sản phẩm uy tín của các nhà sản xuất có thương hiệu.



Cách phân biệt sữa thật – sữa giả

Sữa bột thật khi mở nắp ra sẽ tỏa mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt.

Vỏ hộp phải nguyên ven, không méo mó, không bị lỗi về mặt font chữ, hình ảnh sắc nét, không mờ nhòa, có tem bảo hành về sản phẩm thì mới là sữa bột tốt

Mã hàng: 49 là hàng Nhật, mã vạch của Pháp có đầu là 37, Hà Lan là 87, Đức là 40, Mỹ có đầu 000-39, Trung Quốc có đầu số 690-695 …

Hạn sử dụng thường nếu thấy có dấu hiệu sửa, xóa hoặc mờ thì me không nên mua sữa cho bé.

Quan sát: Sữa bột xách tay cho bé giả thường có màu vàng đậm, vàng cháy, mùi tanh, chua hoặc thơm nồng, không thơm tự nhiên, hay bị vón cục còn sữa bột xách tay “xịn” thì có mùi thơm tự nhiên, màu vàng nhạt, sờ rất mềm mịn, dù có bị ẩm chút bị vón cục, nhưng chỉ cần ấn nhẹ là sữa bột tan ra ngay.

Pha kiểm thử: Nếu pha với nước nóng: Sữa xịn sẽ ngậm nước nổi lên và khuấy mới tan còn sữa xách tay giả thì lại tan rất nhanh, màu sữa biến đổi không giống với tự nhiên nữa do có nhiều phản ứng hóa học với nhau. Nếu pha với nước nguội: thì sữa bột giả sẽ tan rất nhanh dù chưa hề khuấy hoặc sẽ lắng xuống, trong khi đó sữa tốt phải khuấy lên thì mới tan được

Nếm thử: Nếu nếm thử thấy đầu lưỡi có vị thơm, mát, mềm và có cảm giác dinh dính thì là sữa thật, còn nếu thấy có mùi chua, tanh, vón cục,.. thì rất có thể là sữa giả


You Might Also Like

0 nhận xét

Belle Shop

Cung cấp sỉ và lẻ hàng chính hãng Pháp: Sữa Pháp, bánh kẹo Pháp, mỹ phẩm Pháp. Hàng nhập công ty, cam kết hàng chất lượng cao, giá cả hợp lý, phục vụ tận nơi, tận tình nhất.

XEM NHIỀU NHẤT